ลอยกระทง 2018

10 สถานที่ลอยกระทงในกรุงเทพ

วันลอยกระทง จะตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ตามปฎิทินจันทรคติไทย หรือจะช่วงราวๆ เดือนพฤศจิกายนนั่นเอง

ประเพณีลอยกระทงได้ถูกกำหนดจัดทั่วทุกพื้นที่ในประเทศไทย ด้วยความที่เรามักจะมีการใช้น้ำอยู่ตลอด

ไม่ว่าจะเป็นการบริโภค อุปโภค รวมไปถึงการเพาะปลูก หากย้อนกลับไปครั้งอดีต ชาวสยามมักจะตั้งบ้านเรือนใกล้ ๆ กับแหล่งน้ำ จึงทำให้เกิดเป็นความเชื่อที่หลากหลายขึ้นมา อาทิ การลอยกระทง เป็นการบูชารอยพระพุทธบาท, บางความเชื่อก็ว่าเป็นพิธีรับเสด็จพระพุทธองค์ กลับลงมาจากสวรรค์, บางความเชื่อก็ว่าเป็นการบูชาพระอุปคุตเถระ, บางความเชื่อก็ว่าเป็นการบูชาพระเกศแก้วจุฬามณีบนสวรรค์ ชั้นดาวดึงส์ และบางความเชื่อก็ว่าการลอยกระทง จะเป็นการลอยเคราะห์ ลอยความเศร้าโศกทิ้งไป

“ประเพณีลอยกระทงถูกกำหนดขึ้นมา เพื่อให้เราได้แสดงความขอบคุณพระแม่คงคา ที่ให้น้ำในการบริโภค อุปโภค และขอขมาต่อพระแม่คงคาที่ได้ทิ้งสิ่งไม่ดีลงไปในแหล่งน้ำ”

ประเพณีลอยกระทงไม่ได้มีที่ประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายประเทศที่มีประเพณีเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น จีน, อินเดีย, ลาว, กัมพูชา, พม่า แต่ลักษณะความเชื่อ พิธีกรรมจะแตกต่างกันไปตามแต่ละประเทศ

เทศกาลลอยกระทงปี 2562 ตรงกับวันที่ 11 พฤศจิกายน ในปีนี้ก็ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ยังคงมีการจัดกิจกรรมเช่นเคย ซึ่งจะคอยสร้างสีสันความสนุกควบคู่ไปกับการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีเก่าแก่ของไทย วันนี้เราจึงได้รวบรวมสถานที่ลอยกระทงปี 2562 มาฝาก เอาไว้เผื่อใครสะดวกลอยที่ไหน จะได้วางแผนกันได้ถูก

มาดูกันว่า 10 สถานที่ลอยกระทงในกรุงเทพ มีที่ไหนกันบ้าง ?

 

1. ไอคอนสยาม ( ICONSIAM )

2. สะพานพระราม 8

3. เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์

4. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

5. มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน

6. มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต

7. สวนลุมพินี

8. The Jam Factory คลองสาน

9. งานภูเขาทอง

10. River Festival 2019

Loi Krathong 2019
ลอยกระทง ไอคอนสยาม

1.ไอคอนสยาม ICONSIAM

 

ไอคอนสยาม จับมือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงานลอยกระทงปี 2562 อย่างยิ่งใหญ่ในชื่อ “ICONSIAM CHAO PHRAYA RIVER OF GLORY : เฉิดฉายประกายเจ้าพระยา…มหานทีแห่งสยาม” ในวันเพ็ญเดือนสิบสอง 11 พ.ย. 62 ตั้งแต่เวลา 10.00 – 22.00 น.

ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจหลากหลาย นำโดยการนำตัวการ์ตูนชื่อดังระดับโลก “มิคกี้ เมาส์ และ มินนี่ เมาส์” มาอวดโฉมปรากฏตัวในชุดไทยจักรีอันงดงามเป็นครั้งแรกของโลก เพื่อร่วมเฉลิมฉลองวัฒนธรรมไทยอย่างใกล้ชิด พร้อมด้วยฟิกเกอรีน มิคกี้ เมาส์ และมินนี่ เมาส์ สวมใส่ชุดไทยขนาดยักษ์ สูงถึง 3.5 เมตร ตั้งเด่นตระหง่านท่ามกลางบรรยากาศริมน้ำเจ้าพระยา ณ ริเวอร์ พาร์ค และประติมากรรมทองคำแท้ มิคกี้ เมาส์ในท่าทางสวัสดี รวมถึงกิจกรรมพิเศษเพื่อส่งมอบความสุขแก่บรรดาแฟน ๆ อาทิ มุมถ่ายภาพชวนประทับใจในสไตล์ “มิคกี้ โก ไทยแลนด์” และเวิร์คช็อปที่ร่วมสนุกกันได้ทั้งครอบครัว

ผู้สนใจร่วมงานดังกล่าวได้ในค่ำคืนวันลอยกระทง 11 พ.ย. 62 ณ ไอคอนสยาม ถนนเจริญนคร ตั้งแต่เวลา 10.00 – 22.00 น. (แต่จะเปิดให้ประชาชนลอยกระทงบริเวณริมน้ำไอคอนสยามได้ถึง 24.00 น.) โดยมีบริการเรือรับ-ส่งมายังไอคอนสยามจาก ท่าราชวงศ์, ล้ง 1919, ท่าเรือ 4 พระยา, ตึก CAT และท่าเรือสาธร ถึงเวลา 24.00น. และมีบริการรถรับ-ส่ง (Shuttle Bus และ Shuttle Van) เส้นทางซอยไอคอนสยาม – ท่าดินแดง และเส้นทาง ไอคอนสยาม – BTS สถานีกรุงธนบุรี – BTS สถานีวงเวียนใหญ่ ถึงเวลา 24.00น. ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 02-495-7080 หรือ www.iconsiam.com

2. สะพานพระราม 8

“ลอยกระทง ชมจันทร์ สะพานพระราม 8” มีกิจกรรมต่างๆ อาทิ การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย ลําตัด กลองยาว การแสดงศิลปิน เก่ง ธชยะ ไข่มุก รุ่งรัตน์ และ เปาวลี พรพิมล กิจกรรมประกวดประดิษฐ์กระทง 3 ประเภท ได้แก่ ประเภทสวยงาม ประเภทความคิดสร้างสรรค์ และประเภทไทยวิจิตร ผู้เข้าประกวดจากตัวแทน 6 กลุ่มเขต รางวัลประเภทละ 5 รางวัล ชนะเลิศ ที่ 1 รางวัลละ 30,000 บาท ที่ 2 รางวัลละ 20,000 บาท ที่ 3 รางวัลละ 15,000 บาท ชมเชย 2 รางวัล ๆ ละ 5,000 บาท กิจกรรมสาธิตประดิษฐ์กระทง และประดิษฐ์กระทงฟรีสําหรับประชาชน ภายในงานจําลอง ตลาดโบราณย้อนยุค จําหน่ายผลิตภัณฑ์ Bangkok Brand ของดี 50 เขต

3. เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์

 

 

ขอเชิญชวนร่วมงานประเพณีลอยกระทง กับชื่องาน River Festival 2019 สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 5 “เสียงสุขแห่งสายน้ำ” พบกับการแสดงทางวัฒนธรรมและการแสดงร่วมสมัย, กิจกรรมสาธิต, การออกร้านชุมชน และสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมาย ระหว่างวันที่ 9-11 พฤศจิกายน 2562

Credit: http://www.asiatiquethailand.com/

4. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ลอยกระทงแบบรักษ์โลก โดยใช้กระทงเทียนในการลอย พร้อมกับชมขบวนแห่นางนพมาศ การแสดงของนิสิตจากชมรมต่าง ๆ และยังมีร้านค้าอร่อย ๆ รวมเกือบ 200 ร้าน ให้เลือกชิมกันอย่างจุใจ

5. มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน

 

วันที่ 11 พฤศจิกายน 2562
สถานที่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน

พบกับการประกวดนางนพมาศจากนิสิตคณะต่าง ๆ การประกวดกระทงวิถีไทย การออกร้านขายของของเหล่านิสิต รวมไปถึงซุ้มกิจกรรมของแต่ละชมรม ที่สร้างความสนุกสนานตลอดทั้งคืน และลอยกระทงพร้อมกันบริเวณสระพระพิรุณ ข้างหอประชุมใหญ่ ใกล้ประตูพหลโยธิน ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน ตั้งแต่เวลา 16.00 เป็นต้นไป 

6. มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต

ขอเชิญทุกท่านเที่ยวงานวันลอยกระทง “LOY KRATHONG 2019” มา “ช้อป ชม ชิล” พบกับการออกร้านจากชมรม วิทยาลัย/คณะ นักศึกษา และบุคลากร DPU ชมการแสดงจากชมรมต่างๆ และรับฟังมินิคอนเสิร์ตวง 24 Frete และ DPU BAND บริเวณเวทีหน้าลานอนุเสาวรีย์ผู้ก่อตั้ง พร้อมชมภาพยนตร์ ณ บริเวณหน้าอาคารเฉลิมพระเกียรติ  ในวันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2562 ตั้งแต่เวลา 18.30-22.30 น. ณ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

7. สวนลุมพินี

อีกหนึ่งสถานที่จัดงานลอยกระทงที่ได้รับความนิยมใน กรุงเทพ ฯ ก็คือ “สวนลุมพินี” ค่ะ ที่นี่นอกจากจะเป็นสวนสาธารณะที่สวยงาม มีต้นไม้สูงใหญ่ ร่มรื่น แล้ว ที่นี่ยังมีบึงน้ำขนาดใหญ่ ที่เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับใช้เป็นสถานที่สำหรับลอยกระทง นอกจากนี้ที่นี่ยังสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของตึกสูงที่ตั้งอยู่รอบๆ ได้ ยิ่งเวลายามค่ำคืน สีสันยามราตรีจากแสงไฟในตึกสูงต่างๆ
Loi-Krathong

8. The Jam Factory คลองสาน

วันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 ตั้งแต่เวลา 18.00-23.00 น.
สถานที่: The Jam Factory คลองสาน

ลอยกระทงริมแม่น้ำเจ้าพระยา แล้วมานั่งดูหนังกลางแปลง ในบรรยากาศงานวัดย้อนยุค โดยบริเวณรอบๆ งาน จะมีอาหารสตรีทฟู้ดอร่อยๆ ให้เราได้ลิ้มลองกันหลากหลายร้าน

9. งานภูเขาทอง

วันที่ 4 – 13 พฤศจิกายน 2562
สถานที่ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร (ภูเขาทอง)

ปิดท้ายกันด้วย งานวัดภูเขาทอง เทศกาลงานวัดยอดฮิตของคนกรุงเทพฯ ในงานมีการออกร้านจำหน่ายอาหาร ของกิน ขนมโบราณ ของใช้ต่าง ๆ รวมไปถึงเครื่องเล่นและซุ้มเกมอย่าง ม้าหมุน ชิงช้าสวรค์ ปาโป่ง ยิงปืน โยนห่วง สาวน้อยตกน้ำ ฯลฯ นอกจากนี้ทางวัดยังเปิดให้ประชาชนขึ้นไปกราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุ บนเจดีย์ที่ยอดภูเขาทองในตลอดกลางคืนได้อีกด้วย

Credit: https://travel.kapook.com/view202296.html

10. River Festival 2019

สถานที่จัดงาน : วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร, วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร, วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร, วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร, ยอดพิมาน ริเวอร์วอล์ค, ท่ามหาราช,  เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์, ท่าล้ง 1919,  สุขสยาม ณ ไอคอนสยาม และ วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร

วันที่จัดงาน: 9 – 11 พ.ย. 2562

Share this post