10 สถานที่ลอยกระทงในกรุงเทพ

ลอยกระทง 2018

10 สถานที่ลอยกระทงในกรุงเทพ

วันลอยกระทง จะตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ตามปฎิทินจันทรคติไทย หรือจะช่วงราวๆ เดือนพฤศจิกายนนั่นเอง

ประเพณีลอยกระทงได้ถูกกำหนดจัดทั่วทุกพื้นที่ในประเทศไทย ด้วยความที่เรามักจะมีการใช้น้ำอยู่ตลอด

ไม่ว่าจะเป็นการบริโภค อุปโภค รวมไปถึงการเพาะปลูก หากย้อนกลับไปครั้งอดีต ชาวสยามมักจะตั้งบ้านเรือนใกล้ ๆ กับแหล่งน้ำ จึงทำให้เกิดเป็นความเชื่อที่หลากหลายขึ้นมา อาทิ การลอยกระทง เป็นการบูชารอยพระพุทธบาท, บางความเชื่อก็ว่าเป็นพิธีรับเสด็จพระพุทธองค์ กลับลงมาจากสวรรค์, บางความเชื่อก็ว่าเป็นการบูชาพระอุปคุตเถระ, บางความเชื่อก็ว่าเป็นการบูชาพระเกศแก้วจุฬามณีบนสวรรค์ ชั้นดาวดึงส์ และบางความเชื่อก็ว่าการลอยกระทง จะเป็นการลอยเคราะห์ ลอยความเศร้าโศกทิ้งไป

“ประเพณีลอยกระทงถูกกำหนดขึ้นมา เพื่อให้เราได้แสดงความขอบคุณพระแม่คงคา ที่ให้น้ำในการบริโภค อุปโภค และขอขมาต่อพระแม่คงคาที่ได้ทิ้งสิ่งไม่ดีลงไปในแหล่งน้ำ”

ประเพณีลอยกระทงไม่ได้มีที่ประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายประเทศที่มีประเพณีเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น จีน, อินเดีย, ลาว, กัมพูชา, พม่า แต่ลักษณะความเชื่อ พิธีกรรมจะแตกต่างกันไปตามแต่ละประเทศ

เทศกาลลอยกระทงปี 2561 ตรงกับวันที่ 22 พฤศจิกายน ในปีนี้ก็ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ยังคงมีการจัดกิจกรรมเช่นเคย ซึ่งจะคอยสร้างสีสันความสนุกควบคู่ไปกับการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีเก่าแก่ของไทย วันนี้เราจึงได้รวบรวมสถานที่ลอยกระทงปี 2561 มาฝาก เอาไว้เผื่อใครสะดวกลอยที่ไหน จะได้วางแผนกันได้ถูก

มาดูกันว่า 10 สถานที่ลอยกระทงในกรุงเทพ มีที่ไหนกันบ้าง ?

 

1. ไอคอนสยาม ( ICON SIAM )

2. สะพานพระราม 8

3. เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์

4. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

5. ท่าน้ำมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์)

6. มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน

7. มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต

8. สวนลุมพินี

9. The Jam Factory คลองสาน

10. งานภูเขาทอง

1. ไอคอนสยาม ( ICON SIAM )

ไอคอนสยาม อภิมหาโครงการเมืองแห่งการใช้ชีวิตสู่โลกอนาคตสัญลักษณ์แห่งความรุ่งโรจน์ของไทยริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาร่วมมือกับองค์กรพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน จัดงาน “ICONSIAM CHAO PHRAYA RIVER OF LIFE” (ไอคอนสยาม เจ้าพระยา ริเวอร์ ออฟ ไลฟ์) สืบสานประเพณี ลอยกระทง ตั้งแต่วันที่ 19 – 22 พฤศจิกายน 2561 ณ ไอคอนสยาม ถนนเจริญนคร

เพื่อร่วมสืบสานวัฒนธรรมและอนุรักษ์ประเพณีลอยกระทงแบบรักษ์โลกของไทย ส่งเสริมการใช้กระทงจากวัสดุธรรมชาติ ลดการทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำไปสู่การใช้ชีวิตริมแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างยั่งยืนตลอดไป โดยพิธีเปิดจะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ในวันพฤหัสบดีที่ 22 พฤศจิกายน 2561 เวลา 18.00 น.

2. สะพานพระราม 8

รวมสืบสานประเพณีไทย ภายในงานจัดกิจกรรม ประกวดกระทง การแสดงจากศิลปิน จำลองตลาดโบราณจำหน่ายสินค้าต่างๆและรวบรวมของดีจากพื้นที่กรุงเทพฯ 50 เขต พร้อมเชิญชวนประชาชน ใช้กระทงจากวัสดุธรรมชาติ ห้ามจุดพลุ ประทัด ดอกไม้ไฟ และโคมลอย

3. เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์

River Festival 2018 หรือ เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ในคอนเซ็ปต์ “สุข แสง ศิลป์” ระหว่างวันที่ 21 – 24 พฤศจิกายน 2561

ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลลอยกระทง และทำบุญไหว้พระยามค่ำคืน ตลอดทั้ง 9 ท่าริมแม่น้ำเจ้าพระยา ได้แก่ วัดพระเชตุพน วิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร, วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร, วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร, ยอดพิมาน ริเวอร์วอล์ค, ท่ามหาราช, เอเชียทีคเดอะริเวอร์ฟร้อนท์, ล้ง 1919 และไฮไลท์ใหม่ “ ICON SIAM ” ซึ่งแต่ละสถานที่ก็มีกิจกรรมและไฮไลท์เด็ดจัดเต็มตลอด 4 วัน 4 คืน อาทิ การออกร้านจำหน่ายอาหารและขนมไทย, การประดิษฐ์กระทง DIY, หนังกลางลาน, การแสดงแสง สี เสียง, การแสดงพลุกลางแม่น้ำ, การละเล่นต่าง ๆ ในรูปแบบงานวัด เป็นต้น

Credit: http://www.asiatiquethailand.com/

4. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ลอยกระทงปีนี้ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดขึ้นในธีม “รัก มันส์ ลอย” บริเวณสระน้ำจุฬาฯ วันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 โดยเป็นการลอยกระทงเทียน ซึ่งเมื่อลอยเสร็จแล้ว สามารถนำกลับมาหล่อเที่ยนแล้วเอาไปบริจาคต่อได้ อีกทั้งมีการออกร้านของเหล่านิสิต  คอนเสิร์ต ซุ้มเล่นเกมส์ พร้อมชมการแสดง และขบวนพาเหรดสุดอลัง รับรองว่าครึกครื้นสนุกสนานเหมือนทุกปีแน่นอน

5. ท่าน้ำมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์)

ใครที่ยังโสด เศร้า เหงา ๆ ไม่รู้จะไปหาใครที่ไหนมาลอยด้วย มาเที่ยวงานลอยกระทงที่ท่าพระจันทร์ อาจได้เนื้อคู่กลับไปก็เป็นได้ โดยไฮไลท์ของงานนี้ก็คือ การขึ้นเรือบริการที่จะพาเพื่อน ๆ ไปลอยกระทงกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ได้สัมผัสแสงสียามค่ำคืน สุดจะประทับใจ ส่วนภายในมหาวิทยาลัยเองก็มีการแสดงดนตรีจากนักศึกษา และซุ้มขายอาหารมากมาย จะจัดขึ้นวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 บริเวณลานปรีดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

6. มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน

พบกับการประกวดกระทงวิถีไทย, ประกวดนางนพมาศ, ซุ้มรำวง, การออกบูธขายอาหาร ขนม น้ำ ของเหล่านิสิต ตลอดจนความสนุกสนานอีกมากมายที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 และร่วมลอยกระทง บริเวณสระพระพิรุณ ข้างหอประชุมใหญ่ ใกล้ประตูพหลโยธิน ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน ตั้งแต่เวลา หกโมงเย็น เป็นต้นไป

7. มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต

เชิญชวนร่วมงานลอยกระทง “DPU LOY KRATONG 2018 INTERNATIONAL GREEN U” ในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 เวลา 17.00 – 23.00 น. ที่มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ภายในงานพบกับ

  • การประกวดนางนพมาศมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ และการประกวด MISTER DPU INTERNATIONAL

  • รับชมการแสดง จากชมรมต่าง ๆ มากมาย

  • เที่ยวงานออกซุ้มขายของ และเล่นเกมส์ บริเวณถนนสายกลาง และรอบสนามฟุตบอล

  • ชมมินิคอนเสิร์ตจาก DPU BAND เวทีข้างบ่อเต่า

  • สนุกกับภาพยนตร์หนังกลางแปลง บริเวณสนามฟุตบอล

8. สวนลุมพินี

อีกหนึ่งสถานที่จัดงานลอยกระทงที่ได้รับความนิยมใน กรุงเทพ ฯ ก็คือ “สวนลุมพินี” ค่ะ ที่นี่นอกจากจะเป็นสวนสาธารณะที่สวยงาม มีต้นไม้สูงใหญ่ ร่มรื่น แล้ว ที่นี่ยังมีบึงน้ำขนาดใหญ่ ที่เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับใช้เป็นสถานที่สำหรับลอยกระทง นอกจากนี้ที่นี่ยังสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของตึกสูงที่ตั้งอยู่รอบๆ ได้ ยิ่งเวลายามค่ำคืน สีสันยามราตรีจากแสงไฟในตึกสูงต่างๆ

9. The Jam Factory คลองสาน

22 พฤศจิกายน 2561 นี้ เชิญชวนเพื่อน ๆ มาลอยกระทงริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ The Jam Factory ชมภาพยนตร์ไปด้วยกันกับบรรยากาศหนังกลางแปลงที่ใช้เครื่องฉายฟิลม์แบบออลิจินัล โดยเริ่มฉายหนังเวลา 18.00 เรื่อง “มนต์รักทรานซิสเตอร์ และต่อด้วย “ตุ๊กแกรักแป้งมาก”แถมมีอาหารสตรีทฟู้ด อร่อย ๆ ไว้รองท้องยามดึกอีกด้วย

วัดพระราม 9 ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่เที่ยวสืบสานประเพณีลอยกระทง พื้นที่ของวัดมีบึงน้ำ ทำให้บริเวณวัดกลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำหรับลอยกระทง เพื่อขอขมาแม่น้ำ หลังจากที่ได้ร่วมดื่ม กิน ใช้ เป็นประจำทุกวัน นอกจากนี้ ยังสามารถนำสิ่งของต่างๆ ไปทำบุญ ในวันเพ็ญเพื่อความเป็นสิริมงคลได้อีกด้วย

10. งานภูเขาทอง

ส่วนใหญ่ที่ไหนๆ เค้าก็จัดงานลอยกระทงกัน 1 วัน เฉพาะ วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ภายในงานนี้นอกจากจะได้สนุกสนานรื่นเริงไปกับ กิจกรรมต่างๆมากมายแล้ว ยังได้ถือโอกาสอันดีนี้ ในการสักการะบูชาพระบรมบรรพต (ภูเขาทอง) อันเป็นมงคลพิธีที่ปฏิบัติสืบทอดกันมา ตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 5 อีกด้วย โดยช่วงระยะเวลาจัดงาน ทางวัดจะเปิดให้ประชาชนได้ขึ้นไปกราบไหว้พระบรมสารีริกธาตุในตอนกลางคืนเป็นกรณีพิเศษ ไฮไลท์ของงานอยู่ที่ การขึ้นไปกราบนมัสการปิดทองพระบรมสารีริกธาตุ, ชมพระบรมบรรพตที่ชั้นบนสุด และการเข้าไปชมความงามของพระพุทธรูป และภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังในพระอุโบสถ รวมถึงการไปเดินเล่นในเทศกาลงานสมโภชองค์พระบรมสารีริกธาตุ ที่มีเวทีกิจกรรมการแสดง การแสดงดนตรีไทย บ้านผีสิง ชิงชาสรรค์ ปาเป้า เป่าลูกโป่งรวมถึงร้านค้าจากทั่วประเทศที่เอาสินค้าขึ้นชื่อมาจำหน่ายมากมาย Credit: https://travel.kapook.com/view202296.html

Share this post